[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
คลังเก็บรูปภาพ
คลังรูปภาพ
014-20191128.jpg
 
011-20191128.jpg
 


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
"จูน-รัตติยากรณ์"....ชูตสาวสารคามทีมชาติไทย   VIEW : 9    
โดย คุ้กกี้

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 143
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 9
Exp : 66%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 171.4.232.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์์ ที่ 22 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2563 เวลา 21:02:07    ปักหมุดและแบ่งปัน

"จูน-รัตติยากรณ์"....ชูตสาวสารคามทีมชาติไทย  

   สยามกีฬาวันนี้ขอแนะนำให้รู้จักกับนักบาสเกตบอลสาวที่กำลังฮอตมากคนหนึ่งในเวลานี้ เธอคือหนึ่งในกำลังหลักของทัพแม่นห่วงสาวทีมชาติไทยในยุคปัจจุบันที่มีอายุอานามเพียงแค่ 21 ปี แต่สามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจนถือได้ว่า ณ เวลานี้ผู้เล่นในตำแหน่งเพาเวอร์ฟอร์เวิร์ดในประเทศไทยต้องมีชื่อเธอคนนี้ยืนอยู่เป็นเบอร์ต้นๆ มิหนำซ้ำเจ้าตัวยังไม่ได้มีดีแค่ฝีไม้ลายมือ หากแต่ยังพกพาความน่ารักพร้อมมาทำให้หนุ่มๆ ต้องเผลอตกหลุมรักได้ง่ายๆ วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับ "จูน" รัตติยากรณ์ อุดมสุข กัน

    สยามกีฬา : เป็นทั้งนักกีฬาทีมชาติแถมหลายคนยังมองว่าหน้าตาเราค่อนข้างน่ารัก ในชีวิตจริงแล้วป๊อปขนาดไหน ?

 

    จูน : ก็มีติดต่อให้ไปเป็นพรีเซนเตอร์หรือถ่ายชุดกีฬาถ่ายแบบเข้ามาบ้างค่ะ แต่หนูก็ปฏิเสธไปหมด เพราะส่วนตัวหนูชอบเล่นกีฬามากกว่า จริงๆ แล้วหนูก็ชอบเรื่องความสวยความงามในด้านนั้นนะคะ เพราะปัจจุบันสาขาที่เรียนที่มหาวิทยาลัยก็เรียนเกี่ยวกับความสวยความงาม แต่ในเวลานี้คงจะทุ่มเทให้กับบาสเกตบอลและการเรียนอย่างเต็มที่ไว้ก่อน ชีวิตปัจจุบันต้องซ้อมต้องแข่งและเรียนหนังสือ ถ้าหนูตอบตกลงไปก็กลัวจะแบ่งเวลาลำบากค่ะ แต่ในอนาคตหากเรียนจบหรือไม่ได้อยู่ในวงการบาสฯ แล้วยังมีโอกาสได้พบเจองานประเภทนี้เข้ามาค่อยว่ากันอีกทีค่ะ

 

    สยามกีฬา : รู้สึกยังไงที่คนมองว่าเรากำลังฮอต ?

    จูน : จริงๆ รู้สึกเฉยๆ นะคะ เพราะคิดว่าเรื่องพวกนี้นั้นถ้าคนจะมองแค่ว่าเราหน้าตาดีอย่างเดียวหนูก็คงไม่ได้รู้สึกโอเค หนูว่าผลงานด้านบาสเกตบอลของหนูมันก็ต้องดีขึ้นไปมากกว่านี้ควบคู่กันไปด้วย อยากให้คนชื่นชมด้วยภาพรวมจิงๆ น่ะค่ะ

    สยามกีฬา : สำหรับกีฬาบาสเกตบอลแล้วเราเริ่มต้นกับกีฬาชนิดนี้ได้ยังไง ?

    จูน : หนูเป็นเด็กค่อนข้างห้าวตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ ชอบเล่นกีฬาหลายชนิดนี้ตั้งแต่ยังเล็ก จนตอนอายุ 14 ปีหนูเรียนอยู่ที่โรงเรียนผดุงนารี จังหวัดมหาสารคาม ตอนนั้นทางโรงเรียนจะหาตัวแทนนักกีฬาไปคัดเพื่อเป็นตัวแทนจังหวัดเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ที่จ.มหาสารคามเป็นเจ้าภาพ หนูตัดสินใจไปคัดกีฬาตะกร้อแต่ไม่ผ่าน แล้วตอนนั้นทางโรงเรียนขาดนักกีฬากาบัดดี้ หนูเลยได้ไปร่วมทีม แล้วก็เล่นอยู่ประมาณ 1-2 เดือนก็ได้ไปแข่งกีฬาเยาวชนแห่งชาติ สุดท้ายมหาสารคามไปถึงรอบที่ 2 แต่ในตอนนั้นอาจารย์พงษ์ศักดิ์ แก้วใจดี ผู้ฝึกสอนบาสเกตบอลที่มีชื่อระดับประเทศและคุมทีมชาติไทยมาแล้วซึ่งได้คุมทีมบาสฯ เยาวชนของกรุงเทพฯ มาร่วมแข่งขันในปีนั้นได้มาเห็นหนู แล้วเดินมาถามหนูว่าสนใจเล่นบาสเกตบอลมั้ย เห็นหน่วยก้านเราน่าจะไปได้อยากสนับสนุน และหากไปร่วมเล่นบาสฯ ก็จะมีสวัสดิการที่ดี สามารถช่วยเหลือเรื่องของการเรียนและกินอยู่ด้วย 

    ทีแรกตากับยายที่เป็นผู้ปกครองหนูอยู่ที่บ้านที่มหาสารคามก็ไม่ค่อยอยากให้หนูไปเล่นบาสฯ ที่กรุงเทพฯ ด้วยความที่กลัวจะคิดถึงและเป็นห่วง แต่ด้วยที่พ่อแม่หนูเขาทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ อยู่แล้ว รวมทั้งในวัยเด็กนั้นหนูที่เล่นกีฬาเยอะมากทั้งวิ่ง เตะตะกร้อและเล่นวอลเลย์บอลก็เคยฝันที่อยากจะเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยให้ได้สักครั้ง เห็นว่าเมื่อมีโอกาสที่ไม่น่าเชื่อเข้ามาเลยอยากที่จะลองสู้ดูน่ะค่ะ สุดท้ายจึงตอบตกลงอาจารย์พงษ์ศักดิ์ไป ซึ่งตอบตกลงไปทั้งๆ ที่เวลานั้นหนูยังไม่ได้มีพื้นฐานบาสฯ เลยสักนิดเดียว และมีความไม่ชอบบาสฯ อยู่หน่อยๆ ด้วย เพราะถึงหนูจะเล่นกีฬาหลายชนิดแต่ไม่เคยชอบบาสฯ เลยเพราะรู้สึกว่าลูกมันค่อนข้างหนัก (หัวเราะ)

    สยามกีฬา : ผลงานแรกคือ ?

    จูน : พอเล่นมาได้ตอนอายุ 15 หนูที่เล่นในตำแหน่งเซนเตอร์ตัวหลักให้กับทีมร.ร.วัดน้อยนพคุณของอาจารย์พงษ์ศักดิ์ ก็ช่วยทีมคว้าแชมป์รายการบาสเกตบอล นักเรียน สพฐ-สปอนเซอร์ รอบชิงแชมป์ประเทศไทย ปี 2015 ที่จ.ภูเก็ตค่ะ และปีนั้นหนูได้รับรางวัลเอ็มวีพีหรือผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ด้วยค่ะ 

"จูน-รัตติยากรณ์"....ชูตสาวสารคามทีมชาติไทย  

    สยามกีฬา : สิ่งที่ทำให้เด็กอายุ 14 ซึ่งไม่มีพื้นฐานบาสฯ เลยสักนิด จะพูดว่าไม่ชอบเล่นเลยก็ว่าได้ในตอนแรก สามารถใช้ระยะเวลาประมาณ 5-6 ปีก้าวไกลมาติดทีมชาติได้ในปัจจุบันคืออะไร ?

    จูน : หนูมีความคิดตั้งต้นว่า "คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้" ค่ะ และด้วยความที่ตัวเองเป็นเด็กที่มาจากบ้านนอกมาอยู่กรุงเทพฯ ด้วย มันรู้สึกถึงแรงผลักดันน่ะค่ะ มันรู้สึกว่าใจเราต้องเอานะ แล้วหนูก็นึกถึงวันที่เราเลือกเส้นทางนี้ในตอนนั้น ที่เราบอกกับตายายไปว่าเราจะมาสู้ที่กรุงเทพฯ ถ้าหนูยอมแพ้แล้วกลับบ้านนอกไปมันคงเป็นเรื่องที่ล้มเหลวในชีวิตมากๆ ด้วยความคิดนี้มันจึงทำให้หนูมีพลังมุ่งมั่นฝึกซ้อมมากๆ ยิ่งด้วยเราไม่มีพื้นฐานเหมือนคนอื่นๆ ด้วย มีเพียงหน่วยก้านความสูงยิ่งทำให้เราต้องพยายามมากขึ้นไปอีก หนูจึงพยายามมีวินัยด้วยการที่จะไปเริ่มซ้อมที่สนามก่อนคนอื่นและกลับทีหลังคนอื่นค่ะ นี่คือสิ่งที่พยายามจะทำให้ได้มาตลอด 

    สยามกีฬา : คิดว่าเสน่ห์ของกีฬาบาสเกตบอลคืออะไร ?

    จูน : นอกเหนือจากความสนุกแล้วตั้งแต่ได้มาเล่นบาสฯ หนูรู้สึกว่ากีฬานี้ได้สอนให้หนูรู้จักความเป็นทีมเวิร์ค รู้จักการเป็นคนมีวินัย ตรงต่อเวลา สอนให้หนูโตขึ้นในหลายๆ อย่างค่ะ

    สยามกีฬา : ตอนนี้อยู่ในช่วงของการเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแล้ว แบ่งเวลาเรื่องบาสฯ กับ เรื่องเรียนอย่างไร ?

    จูน : สำคัญเลยก็คือหนูจะพยายามเข้าเรียนให้ครบทุกคาบค่ะ ด้วยความที่เป็นนักกีฬาก็ต้องพยายามมากกว่าคนอื่น หนูยังคงตื่นในเวลาตี 5 ครึ่งในทุกๆ วันเพื่อที่จะออกไปวิ่งแต่เช้าตรู่ ทำแบบนี้มาตลอดจนติดเป็นนิสัย เสร็จแล้วก็จะรีบอาบน้ำเพื่อไปเรียน พอเลิกเรียนก็ไปซ้อมทันทีในเวลา 5 โมงครึ่งถึงประมาณ 3 ทุ่ม ช่วงที่ไม่มีการแข่งขันก็จะหยุดซ้อมในวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนช่วงปี 3-4 ที่หนูกำลังจะเจอนี้การเรียนอาจจะหนักขึ้น ก็ได้ไปศึกษามาแล้วว่าช่วงปี 3-4 การเรียนจะหนักจริงแต่มันยังพอจะมีคาบว่างเว้นให้หนูมีโอกาสได้อ่านหนังสือทบทวนอยู่ หนูก็จะใช้เวลาเหล่านั้นให้เป็นประโยชน์มากที่สุดในการอ่านเพื่อเตรียมสอบหรือจัดการงาน คิดว่าน่าจะไม่มีปัญหาอะไรและทำไปได้ดีทั้งด้านการเรียนและเล่นบาสฯ ค่ะ

    สยามกีฬา : มองตัวเองหลังเรียนจบไว้อย่างไรบ้าง ?

    จูน : หลังเรียนจบในขณะที่ยังเล่นบาสฯ อยู่ก็ตั้งใจไว้ว่าอยากจะมีโอกาสรับราชการค่ะ หนูอยากทำหน้าที่เพื่อประเทศ ซึ่งการรับราชการก็จะมีเวลาว่างในช่วงเย็นหลังเลิกงาน ก็มองไว้ว่าอาจจะไปรับสอนเป็นเทรนเนอร์ฟิตเนสค่ะ แต่ก็คงต้องไปเรียนเพิ่มเติมด้านนั้นก่อนด้วย ส่วนอีกแพลนถ้าหากอย่างแรกไม่ประสบความสำเร็จก็มีความคิดที่อยากจะเปิดธุรกิจส่วนตัวเป็นของตัวเองนั่นก็คือร้านนวดแผนไทย อโรม่าค่ะ ด้วยความที่มันสอดแทรกอยู่ในสาขาวิชาที่หนูกำลังเรียนอยู่ด้วยและคนที่บ้านเขาก็เคยบอกว่าหนูนวดเก่งด้วย อยากลองทำดูค่ะ

    สยามกีฬา : เป้าหมายสูงสุดในเส้นทางสายบาสฯ ?

 

    จูน : อยากเป็นกำลังหลักทดแทนรุ่นพี่ได้อย่างเต็มที่และสุดความสามารถค่ะ และอยากมีโอกาสช่วยทีมชาติไทยให้ได้เหรียญรางวัลจากทัวร์นาเมนต์ใหญ่อย่างเอเชียนเกมส์ให้ได้สักครั้งในชีวิตค่ะ 

    สยามกีฬา : อยากฝากอะไรถึงแฟนๆ ที่ติดตามเรา ?

    จูน : สำหรับนักบาสฯ รุ่นน้องๆ ที่กำลังทำตามความฝันอยู่ก็ขอเป็นกำลังใจให้สู้ให้ถึงที่สุดค่ะ อยากบอกว่าไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ ถ้าเราไม่มีความพยายาม จงมีวินัย อดทน รู้จักหน้าที่ของเราว่าเราต้องทำอะไร และเมื่อเราพยายามต่อไปอย่างอดทนแล้ว วันหนึ่งก็จะพบกับความสำเร็จค่ะ ส่วนแฟนๆ ที่คอยติดตามหนูเวลาเจอกันที่สนามแข่งขันก็เข้ามาทักทายได้นะคะ ฝากให้กำลังใจหนูด้วยค่ะ และสามารถติดตามหนูได้ที่เฟซบุ๊ค Rattiyakorn Udomsuk และอินสตาแกรม junny.29 ค่ะ

         เลิฟ...เลิฟ

    ประวัติส่วนตัว 

รัตติยากรณ์ อุดมสุข

ชื่อเล่น : จูน   อายุ : 21 ปี

เกิด : 20 มิ.ย. 2542

หนัก : 60 กก.    สูง : 174 ซม.

เกิดจังหวัด : มหาสารคาม 

กำลังศึกษา : ปี 3 สาขาสุขภาพและความงาม คณะวิทยาลัยการแพทย์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

ผลงาน : เหรียญเงินทีมหญิง บาสเกตบอล 5x5 กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ปี 2019 

สังกัด : มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

งานอดิเรก : ฟังเพลง, ร้องเพลง

ศิลปินที่ชื่นชอบ : ครูเต้ย อภิวัฒน์

อาหารที่ชอบ : ส้มตำ ไก่ย่าง น้ำตก

สัตว์ที่ชอบ : แมว เพราะน้องเขาน่ารักมากค่ะ (หัวเราะ)

บุคคลที่ชื่นชอบ : อาจารย์พงษ์ศักดิ์ แก้วใจดี อาจารย์เป็นคนที่เก่งมากค่ะ ในเรื่องของการใช้ชีวิตนั้นอาจารย์เคยเล่าให้หนูฟังว่าเคยลำบากมาก่อน ถือกระเป๋าใบเดียวจากต่างจังหวัดเข้ากรุงเทพฯ พยายามต่อสู้กับหลากหลายสิ่งจนกลายเป็นโค้ชทีมชาติไทยและมีชื่อเสียงระดับประเทศในปัจจุบัน และเป็นผู้ฝึกสอนบาสเกตบอลคนเดียวของประเทศไทยที่ได้รับพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์ฯ ชั้นสายสะพายสายที่ 2 ประถมาภรณ์ช้างเผือก และยังเป็นคนปั้นหลายต่อหลายคนให้ขึ้นมาเป็นนักกีฬาทีมชาติที่มีชื่อเสียง เช่น พี่แว่น-สิริรัตน์ ยนต์โยธินกุล และ พี่ชะ ชลิสา ชำนาญวารี รวมทั้งเป็นคนที่ปั้นหนูไปชักชวนหนูเข้าวงการบาสฯ จากที่บ้านเกิดมหาสารคามด้วยค่ะ

นิสัยส่วนตัว : เฟรนด์ลี่ เป็นคนยังไงก็ได้ ง่ายๆ รักเพื่อนรักพี่รักน้องมากๆ ค่ะ

คิดว่าเสน่ห์ของตัวเองคือ : หน้าคมค่ะ ชอบมีคนมาทักว่าหน้าหนูคมเหมือนคนใต้ 

คติประจำใจ : ถ้าเลือกที่จะทำอะไรแล้วต้องทำมันให้ดีที่สุด

ความใฝ่ฝัน : อยากมีเงินสักร้อยล้านค่ะ (หัวเราะ)

คิดยังไงกับผู้ชายที่เจ้าชู้ : หนูรู้สึกว่าคนแบบนั้นคือเขายังเป็นคนที่ไม่รู้จักพอค่ะ รู้สึกไม่ชอบเลยที่แบบในเมื่อคุณมีหนึ่งใจแต่ทำไมคุณถึงไม่เลือก 1 คน 

แล้วคิดว่าเราเป็นคนเจ้าชู้มั้ย : ไม่ค่ะ หนูรักใครรักจริง จะไม่ทำแบบนั้นค่ะ

สำหรับจูนแล้วคิดว่าความรักคืออะไร : สำหรับหนูความรักคือความเข้าใจกันของคนสองคนค่ะ

ผู้ชายในสเป็ก : ชอบผู้ชายในเครื่องแบบค่ะ แล้วก็ค่อนข้างชอบสายเปย์ (หัวเราะ) หนูเป็นคนไม่ค่อยซีเรียสเรื่องของหน้าตา แค่เขาสามารถเลี้ยงดูเราได้ เข้าใจเรา และก็ไม่ชอบคนขี้หึงมากค่ะ

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว แวดวงกีฬา เทรนใหม่ๆ ได้ที่  aboutsigi.com